ชื่อสมาชิก รหัสผ่าน ลืมรหัสผ่าน
 สมาชิกเข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิกใหม่ | ลืมรหัสผ่าน
     bloggang-เจ้าหญิงสโนไวท์
     PooiM Facebook
สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 72
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 502
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 1,026,777
กรุณาฝาก Email ของท่าน
  เพื่อรับข่าวสาร ที่น่าสนใจ
 Webboard
แหล่งพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น สำหรับผู้ที่รักในงานควิลท์ทุกท่าน
www.pooimquilts.com > ห้องเรียนควิลท์ออนไลน์กับ Ae PooiM > กระเป๋าปุ๊กลุก
  ผู้เขียน
 หัวข้อ : กระเป๋าปุ๊กลุก (อ่าน 1492) 
5
 
Webmaster
Admin
เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:53 น.
วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม



1. ผ้าหลักชิ้นตัว ขนาด 1/4 หลา

2. ผ้าหลักชิ้นฝา ขนาด 1/8 หลา

3. เศษผ้าสำหรับทำชิ้นงานแอพฯ 4. ผ้าซับใน 1/2 หลา...

5. ใยอัดแผ่นขนาดความหนาประมาณ 200 - 240 g

ุ6. ผ้ากาวเคมีแข็งขนาดกลาง

7. กาวทาผ้า หากไม่มีให้ใช้กาว UHU แทนได้

8. ห่วงตัว D ขนาดจิ๋ว 1.5 cm 2 อัน

9. ไหมปัก กระดุมตกแต่ง

10. อุปกรณ์ตัดเย็บทั่วไปJ

IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 1 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:54 น. [แจ้งลบ]
นำพลาสติกเทมเพลทหรือพลาสติกใสทาบวาดแบบจากแพทฯ ที่ได้รับ..นำไปทาบตัดผ้าหลักวาดแบบทางผ้าหน้าถูก เผื่อเย็บ 7 mm โดยรอบ
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 2 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:54 น. [แจ้งลบ]
นำผ้ากาวเคมีไปทาบวาดแบบแอพ

ขณะวาดให้หงายด้านมีกาวขึ้น จากนั้นตัดโครงแบบแอพฯ ออกมาทาบวาดลงบนผ้าหลักหน้าถูก
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 3 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:55 น. [แจ้งลบ]
a นำผ้ากาวที่วาดไว้เตรียมแยกชิ้นส่วน



b แยกชิ้นส่วนออกจากกัน เราสามารถค่อยๆ ทำทีละส่วนได้คะ เช่นตัวอย่าง แยกชิ้นส่วนหัวออกจากกัน



c นำไปรีดทับลงบนผ้าที่เลือกเตรียมไว้สำหรับแอพฯ (เลือกสีผ้าที่ต้องการคล้ายๆ กับการเลือกสีมาระบายลงบนรูปภาพ) เหลือเผื่อเย็บประมาณ 3 – 5 mm



d จะตามรูป
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 4 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:55 น. [แจ้งลบ]
a เตรียมกาวแท่งสำหรับทาผ้า..หากไม่มีสามารถใช้กาว UHU หลอดสีเหลืองทั่วๆ ไปได้คะ ..+ เตรียมอุปกรณ์สำหรับพับขอบ (ปล. หากมีอุปกรณ์ Apliquick ก็นำมาใช้ได้เลยคะ แต่หากไม่มี...ก็ประยุกต์อุปกรณ์เอาเองเหมือนเอ๋นี่แหละคะ เอ๋ใช้ที่งัดลูกแม๊กซ์ก้านยาวคะ ใช้ดีฝุดๆ >< ราคาแสนถูก)



b นำอุปกรณ์ป้ายกาวแล้วนำมาแต้มลงบนขอบผ้าให้ทั่ว (ด้านที่ต้องพับ)



c นำอุปกรณ์ตัวเดิมตลบพับขอบผ้าติดกับผ้ากาวโดยรอบตามรูปเกลี่ยให้มนส...วยได้รูป



d สำหรับชิ้นงานแอพฯ แต่ละชิ้นส่วน เราไม่จำเป็นต้องพับขอบทุกด้านเสมอไป..ให้สังเกตว่าชิ้นส่วนนั้นๆ ด้านใดที่ต้องถูกชิ้นส่วนอื่นมาวางทับด้านบน ให้เราเว้นไว้ไม่ต้องพับขอบ..ตามตัวอย่างในรูป คือชิ้นส่วนของหมวกส่วนบน เราจะพับติดกาวเฉพาะแนวโค้งด้านบนเท่านั้น ส่วนแนวเว้าด้านล่างเราเว้นไว้ เนื่องจากเป็นด้านที่ต้องถูกสายคาดหมวกมาวางทับอีกที

IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 5 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:55 น. [แจ้งลบ]
a & b ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นให้พับขอบ และเว้นตามรูป ชิ้นส่วนที่เป็นใบหน้า ไม่ต้องพับขอบเลย เนื่องจากจะมีชิ้นส่วนอื่นมาทับโดยรอบ



c ชิ้นส่วนที่เตรียมเสร็จแล้วจะได้ตามรูป



d นำชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมาวางทับกันให้ตรงตำแหน่ง แต่ยังไม่ต้องสอย
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 6 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:56 น. [แจ้งลบ]
a เตรียมชิ้นส่วนอื่นๆ ด้วยวิธีการเดียวกัน



b กรณีชิ้นแขนเสื้อซึ่งตัดแยกลำบาก ให้นำผ้ากาวเคมีมาวาดแยกใหม่ให้เป็นชิ้นเต็มโดยวาดแนวเส้นประเพิ่มเติม
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 7 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:56 น. [แจ้งลบ]
นำชิ้นส่วนแต่ละชิ้นมาวางประกอบกันให้เป็นรูปร่างจากนั้นใช้กาวแต้มแต่ละชิ้นส่วนให้ติดกันเป็นชิ้น แล้วนำไปสอยติดกับผ้าหลักชิ้นพื้น..โดยระหว่างการสอยสามารถใช้เข็มหมุดช่วยตรึงยึดติดกันเลื่อนได้คะ
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 8 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:56 น. [แจ้งลบ]
a นำชิ้นหลักส่วนฝาที่แอพฯ เรียบร้อยแล้ว ไปทาบตัดผ้าซับในและใยอัดแผ่นให้มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยโดยรอบ



b เตรียมประกบ 3 ชั้นโดยเริ่มจากผ้าซับในวางหงายหน้าผิดขึ้น



c จากนั้นนำใยอัดแผ่นมาวางทับด้านบน



d จบท้ายด้วยผ้าหลักอยู่บนสุดตามรูป
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 9 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:57 น. [แจ้งลบ]
a วาดลายควิลท์ที่ต้องการ จากนั้นเนาให้ทั่วชิ้นงาน (ด้ายที่ใช้ในการเนา แนะนำให้ใช้ด้ายเย็บยีนส์ เนื่องจากจะมีความหนาของเส้นใยช่วยให้ล็อคผ้าได้ดี)



b ควิลท์รอบชิ้นงานแอพฯ เพื่อให้รูปดูนูนเด่น และควิลท์ตามลายที่วาดแต่อย่าควิลท์เกินแนวแบบ เนื่องจากขอบส่วนเกินจะต้องถูกตัดทิ้ง ..ตกแต่งหน้าตาใช้ปากกาเพ้นท์ผ้าวาดดวงตา และใช้ไหมปักเดินเส้นทำเป็นแว่นตา รวมไปถึงหลอดด้ายบนจักร และเข็มจักร ใช้ไหมสีอ่อนปักเดินขอบรูปหัวใจ



c เมื่อควิลท์เสร็จก็เลาะด้านเนาทิ้ง จากนั้นตัดขอบส่วนเกินทิ้งให้เสมอเส้นแบบของชิ้นฝา
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 10 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:58 น. [แจ้งลบ]
a เตรียมผ้าเฉลียงความยาวไม่น้อยกว่าความยาวโดยรอบของชิ้นฝา กว้าง 35 mm วาดเส้นเผื่อเย็บ 7 mm ลงบนผ้าหน้าผิด



b นำผ้าเฉลียงมาทาบสอยกุ๊นขอบฝากระเป๋า..ให้ขอบผ้าเฉลียงเสมอขอบชิ้นฝาใช้เข็มหมุดตรึงแนวโดยรอบ จากนั้นเย็บตามแนวเส้น 7 mm



c ตลบพับไปอีกด้านแล้วตรึงเข็มหมุดโดยรอบเพื่อปรับให้แนวของขอบกุ๊นดูสม่ำเสมอแล้วจึงสอย...

IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 11 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:58 น. [แจ้งลบ]
a ทาบวาดแบบชิ้นตัวลงบนพลาสติกเทมเพลทแล้วตัดออกมาเป็นแบ



b นำไปทาบตัดผ้าหลักเว้นเผื่อเย็บ 7mm โดยรอบ วาดผ้าหน้าผิด



c ตัดผ้าซับในและใยอัดแผ่นให้ใหญ่กว่าผ้าหลักโดยรยอบ



d ประกบเย็บ 3 ชั้น ใยอยู่ล่างสุด ผ้าหลักอยู่บนหงายหน้าผิดขึ้น ให้หน้าถูกชนกับหน้าถูกของผ้าซับในที่อยู่ตรงกลาง จากนั้นเย็บตามแนบแบบดดยรอบ เว้นกลับผ้าตามรูป
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 12 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:58 น. [แจ้งลบ]
a ตัดใยให้ชิดรอยเย็บมากที่สุด ระวังอย่าให้โดนด้ายที่เย็บ



b ตัดผ้าซับในให้เสมอขอบผ้าหลัก



c ใช้ปลายกรรไกรขลิบมุมแหลมตัว V ให้สุดรอยเย็บ ส่วนมุมแหลมอื่นๆ ให้ตัดปลายแหลมทิ้งก่อนกลับผ้า



d พลิกผ้าหน้าถูกออก จากนั้นสอยปิดช่องที่เว้น
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 13 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:59 น. [แจ้งลบ]
a วาดลายควิลท์ที่ต้องการ



b เนาให้ทั่วชิ้นงาน



c ควิลท์ตามลายที่วาด



d เลาะด้ายเนาออกจะได้ตามรูป
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 14 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:59 น. [แจ้งลบ]
a สอยประกบมุม V ทั้งสองด้านให้ชิดกันโดยการสอย 2 ชั้นเพิ่มความแข็งแรง สอยนอก สอยใน



b สอยนอกคือการสอยขอบผ้าหลักด้านนอกติดกัน



c สอยในคือการสอยขอบผ้าซับในด้านในให้ติดกัน
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 15 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 14:59 น. [แจ้งลบ]
a ทำชิ้นตัวเหมือนกันทั้งสองชิ้น จากนั้นเตรียมนำมาประกบสอย โดยประกบด้านนอกให้ชนกัน



b ใช้เข็มหมุดตรึงแนวหัวท้ายและช่วงรอยต่อให้ตรงกัน จากนั้นสอยประกบโดยรอบตามแนวเส้นประแดง



c สอยประกบ 2 ชั้นเพื่อเพิ่มความแข็งแรง สอยนอก สอยใน...สอยนอกคือการสอยขอบผ้าหลักด้านนอกชนกัน



d สอยในอีกรอบโดยการสอยขอบผ้าซับในชนกันตามรูป
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 16 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 15:00 น. [แจ้งลบ]
a กรณีที่รอยต่อไม่สนิท มีช่องรูตรงรอยต่อ ให้เราสอยเก็บทีหลัง หากสมมติแบ่งให้ชิ้นต่อแต่ละชิ้นตามรูปกำหนดเป็น ก ข ค ง



b เริ่มจากแทงเข็มจากรอยต่อชิ้น “ก” เข้าหาจุดกึ่งกลาง



c จากนั้นแทงจากจุดกึ่งกลางฝั่งชิ้น “ข” เข้าไปทางแนวเส้นขอบ...



d แทงขอบ “ค” ระยะให้ตรงกันเข้าไปกึ่งกลา



e แทงกึ่งกลางฝั่ง “ง” เข้าไปทางขอบ



f แทงขอบ “ก” ระยะให้ตรงกันเข้าไปกึ่งกลางทะลุไปยังกึ่งกลางของ “ข” เลยออกไปตามขอบ

IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 17 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 15:00 น. [แจ้งลบ]
รอยต่อจะปิดสนิท
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 18 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 15:00 น. [แจ้งลบ]
a เตรียมผ้าสำหรับทำสายคล้องตัว D ตัดผ้าขนาด 6 x 8 cm และห่วงตัว D ขนาด 1.5 cm พับขอบผ้าทั้งสองด้านเข้าหากึ่งกลาง



b ตลบพับทบอีกครั้ง



c นำไปคล้องใส่ห่วงตัว D...



d ปลายสายผ้าทับเหลื่อมกันเล็กน้อย จากนั้นเย็บให้ติดกัน



e จะได้ตามรูป



f นำสายคล้องที่เตรียมไว้ไปสอยติดเข้ากับด้านข้างกระเป๋าหันด้านที่เห็นรอยเย็บประกบชิดผ้าด้านใน สอยตามแนวเส้นประสีแดง....หากต้องการทำเป็นกระเป๋าแบบสายคล้องมือให้เย็บติดด้านเดียว แต่หากต้องการทำเป็นกระเป๋าสะพายสายยาวให้เย็บติดแบบเดียวกันทั้งสองด้าน

IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 19 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 15:01 น. [แจ้งลบ]
a เตรียมซิปขนาด 8”



b นำซิปไปทาบกับขอบปากกระเป๋า ใช้เข็มหมุดตรึงแนว



c ฟันซิปให้โผล่พ้นขอบปากมาเล็กน้อย



d สอยขอบปากติดกับซิป..จุดเริ่มเย็บให้ห่างจากรอยต่อด้านข้างประมาณ 2 cm
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 20 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 15:01 น. [แจ้งลบ]
a เย็บซิปติดกับปากกระเป๋าให้ตรงแนว 5 mm บนเส้นซิป..จากนั้น เย็บริมซิปให้ติดกับตัวกระเป๋า เพื่อป้องกันการเผยอขณะใช้งาน



b เย็บซิปอีกด้าน...กำนหนดให้ตำแหน่งตรงกันโดยการรูดซิปให้ติดกันก่อน เพื่อจะได้สามารกำหนดตำแหน่งได้ตรงกัน จากนั้นใช้เข็มหมุดตรึงแนวไว้



c เมื่อตรึงเข็มหมุดแล้ว จึงค่อยรูดซิปออกจากกัน แล้วเย็บให้เรียบร้อย



d ปลายซิปให้ดึงตึงลงมาในลักษณะแนวเฉียงแล้วเย็บ
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 21 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 15:01 น. [แจ้งลบ]
a เมื่อเย็บซิปติดเสร็จแล้วจะได้ตามรูป



b นำชิ้นฝามาสอยติดตัวกระเป๋าตามแนวเส้นประสีแดง
IP : 1.10.251.XXX
Webmaster
Admin
ตอบ # 22 เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2557 15:02 น. [แจ้งลบ]
ติดกระดุมแม่เหล็กให้เรียบร้อย เสร็จแล้วจะได้ตามรูป
IP : 1.10.251.XXX



Copyright by pooimquilts.com
Engine by MAKEWEBEASY